0948912688
Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú
0948 912 688 - 02422 05 05 05

Cách ủ phân cá - hướng dẫn ủ phân cá đúng chuẩn bằng chế phẩm sinh học EM

Ngày nay, nông nghiệp hữu cơ không sử dụng hóa chất đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ, phân cá được biết đến và được sử dụng như là một dòng sản phẩm “siêu phân bón” để bón cho cây trồng. Thực tế, đã có rất nhiều đơn vị đã hướng dẫn bà con cách làm phân cá bón cho cây trồng. Tuy nhiên, làm thế nào để ủ phân cá đơn giản, dễ làm, chi phí thấp và giữ được hiệu quả của phân cá tốt nhất thì không phải bà con nào cũng biết. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cách ủ phân cá đúng chuẩn bằng chế phẩm sinh học EM, mời bà con cùng theo dõi.

Công nghệ ủ phân cá hiện nay chưa đảm bảo

Hiện nay, đa số nông dân bắt đầu tự sản xuất phân cá bằng cách: Mua phế phẩm cá tươi từ các chợ, sau đó tiến hành ngâm (giống như ngâm cá để sản xuất nước mắm). Sau một thời gian, phế phẩm này thối rữa, bà con đem ra tưới cho cây trồng và được xem như phân cá tự chế, thay cho phân cá có bán trên thị trường.

Cách chế biến này không đem lại hiệu quả cho cây trồng. Bởi lẽ: Proteine trong cá tươi là hợp chất cao năng, cây trồng khó hấp thu. Do vậy, cần phân giải chúng thành hợp chất dễ tiêu thì cây trồng mới hấp thu được. Mặc khác, cách ngâm như vậy làm mất thời gian rất lâu (từ 4 – 6 tháng) và tạo mùi hôi thối rất khó chịu, gây ô nhiễm cho môi trường khi sử dụng.

Tại sao nên ủ phân cá bằng chế phẩm EM ?

Sử dụng chế phẩm EM để ủ phân cá sẽ làm gia tăng mức độ đa dạng và hàm lượng của hệ vi sinh vật trong phân ủ bên cạnh hệ vi sinh tự nhiên có sẵn trong nguyên liệu. Các vi sinh vật có ích giúp cho thời gian ủ được rút ngắn, cho hiệu quả thủy phân gia tăng rõ rệt. 


Chế phẩm EM gốc có giá bán 60.000đ/lít. Can 20kg giá bán 1.200.000 đ


Đồng thời, sự phát triển của hệ vi sinh vật có lợi sẽ cạnh tranh làm giảm thiểu hệ vi sinh vật gây bệnh cũng như giảm thiểu ô nhiễm môi trường do các vi sinh vật có hại gây ra trong quá trình ủ.

Hướng dẫn công nghệ ủ phân cá đúng chuẩn

Để giúp bà con tự sản xuất phân cá phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng, không gây mùi hôi thối, ít tốn thời gian, chúng tôi xin chuyển giao cách chế biến phân cá như sau:

1. Chuẩn bị nguyên liệu

     - 120kg cá tươi, hoặc các phế phẩm từ cá tươi như: đầu cá, vi cá, ruột cá, mang cá…(nếu chọn được cá nước ngọt là tốt nhất). Ngoài ra, bà con có thể sử dụng nguồn nguyên liệu là cá ươn chi phí sẽ rẻ hơn. Nó sẽ làm cho mẻ phân mất thời gian lâu hơn mới mất mùi hôi được nhưng không ảnh hưởng nhiều tới chất lượng mẻ phân. 

     - 20 lít Chế phẩm EM (effective microorganism): Đây là sản phẩm men vi sinh có chứa nhiều vi sinh vật có tác dụng phân hủy xác bã hữu cơ và khử mùi hôi.

     - 40kg Rỉ mật đường

     - 3kg Ure

     - 1,5kg Phân đạm Sunfat (NH4)2SO4 (phân S.A)

     - 1,5kg Phân Kali: 1,5kg

     - 360 lít Nước sạch

     - 01 Thùng phuy thể tích 500 - 600 lít

2. Các bước tiến hành

Bước 1: Nhân sinh khối 20 lít EM1 với 20kg rỉ mật và 360 lít nước để tạo EM2. Sau 5-10 ngày thì tiến hành ủ cá.

Bước 2: Nghiền nhỏ 120 kg nguyên liệu cá bằng máy cắt cá 3A2,2kw.


Bước 3: Cho toàn bộ lượng cá đã nghiền, ure, phân S.A, Kali và 20kg rỉ mật vào thùng chứa chế phẩm EM2 ở trên. Đậy kín ngăn không cho nước mưa và các loại côn trùng xâm nhập vào; để ở nơi khô ráo. Sau khoảng 30-40 ngày là có thể sử dụng.

Với công nghệ này bản chất là dùng cá, rỉ mật đường, muối vô cơ để tăng sinh khối vi sinh vật và thu hồi một lượng dưỡng chất lớn từ vi sinh vật để bù vào phuy cá nên dù lượng cá giảm còn 1/3 so với công nghệ bình thường nhưng dinh dưỡng vẫn đảm bảo, ủ nhanh hơn mà không hôi.

Bước 4: Lọc bã phân cá.

Dùng phễu lưới để lọc bã phân cá bà con sẽ thu được 2 sản phẩm: Phân cá dạng lỏng và bã phân cá.

Bước 5: Chiết rót phân cá vào bình, chai nhỏ để tiện sử dụng.

Dùng các loại túi, bình nhựa để chiết rót phân cá vào. Lưu ý không rót đầy để chừa lại khoảng trống để không gian cho khí lên men. Bảo quản nơi thoáng mát, không có ánh nắng chiếu thẳng vào.

3. Cách pha chế và sử dụng phân cá

Phân cá lỏng bón trên lá: Pha loãng 1 lít phân cá nước với 200 lít nước ( nước tinh khiết đã khử bỏ Chlorine). Cho vào bình phun. Phun trên lá và thân của cây vào buổi sáng sớm hoặc vào buổi chiều mỗi tuần hai lần. Chú ý phun khi lá không bị ướt bởi sương hoặc mưa.

Phân cá lỏng bón dưới gốc rễ: pha loãng 2-4 lít phân cá nước với 200 lít nước ( nước tinh khiết đã khử bỏ Chlorine). Dùng dung dịch này và phun nó trên đất nơi có rễ cây hoặc pha vào hệ thống tưới nhỏ giọt.

Lưu ý:  Không pha với các loại phân thuốc hóa học, tránh phản ứng không mong muốn (chủ yếu là sủi bọt) làm mất chất.


Phân cá là một sản phẩm phân sinh học hàm lượng đạm rất cao. Tuy hàm lượng đạm cao nhưng nó là Amino Acid nên không ảnh hưởng tới cây trồng như dùng đạm vô cơ. Với những bà con vùng sông nước hay những nhà có ao cá đây là nguồn phân rất quý. Đặc biệt là dùng cho trồng rau ăn lá, dùng hiệu quả nhất khi kết hợp với phân chuồng hoai mục.

Để được tư vấn về kỹ thuật và mua máy cắt cá 3A2,2Kw, chế phẩm EM1, rỉ mật đường có chất lượng đảm bảo và giá cả cạnh tranh nhất, bà con có thể liên hệ với số Hotline 0948 912 688. Chúc bà con thành công!


Lưu ý: không hỗ trợ mã Html!