0948912688
Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú
0948 912 688 - 02422 05 05 05

Sử dụng đệm lót sinh học - Không lo ô nhiễm, đỡ tốn công vệ sinh chuồng trại

Phương pháp chăn nuôi trên đệm lót sinh học là phương pháp chăn nuôi trên đệm lót nhưng có nhân tố sinh học là các vi sinh vật được đưa vào trong đệm lót để thực hiện quá trình lên men tiêu hủy hoàn toàn mùi hôi. Trong đó, nguyên liệu để làm đệm lót sinh học là mùn cưa, trấu và chế phẩm men vi sinh. Việc ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi không chỉ đem lại hiệu quả cao khi đảm bảo được môi trường, đỡ tốn công chăm sóc, giảm chi phí mà còn có tác động xã hội tích cực. 

Chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học giải pháp hữu ích

Nếu theo phương pháp chăn nuôi truyền thống, người chăn nuôi sẽ phải thu gom chất thải, rửa chuồng hàng ngày, sử dụng Bioga... mất rất nhiều thời gian, nhân công và việc xử lý môi trường cũng không triệt để. 


Thế nhưng, nếu sử dụng đệm lót sinh học, các hộ chăn nuôi sẽ không phải thực hiện các công đoạn ấy vì tự các vi sinh được cấy trong đệm lót sẽ phân giải mạnh và đồng hóa tốt các thành phần có trong chất thải động vật để chuyển hoá thành các chất vô hại. Các hộ chăn nuôi sẽ không phải lo thu gom chất thải, rửa chuồng, xử lý môi trường thì đương nhiên sẽ giảm đáng kể chi phí. Bên cạnh đó, các hộ chăn nuôi cũng không phải quá lo lắng cho việc mua thuốc phòng, chữa trị bệnh cho vật nuôi.

Cách làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi

- Hòa 1kg chế phẩm vi sinh EM + 5 lít rỉ đường (hoặc 1,5 kg đường phên) với 100-150 lít nước sạch.


- Trộn đều 400-500kg trấu với 20kg cám gạo, đồng thời tưới đều chế phẩm vi sinh học vừa pha sao cho độ ẩm đạt 30% (kiểm tra độ ẩm bằng cách sờ tay vào đống nguyên liệu, thấy hơi ướt là được).

- Sau khi trộn đều, vun nguyên liệu thành đống, che bạt kín, ủ từ 2-3 ngày, thấy có mùi thơm, chua dịu. Sau đó rải đều vào chuồng với độ dày 50cm.

Chăm sóc và bảo dưỡng lớp đệm lót sinh học

Phải bảo đảm độ ẩm của đệm lót sinh học: Tầng trên cùng luôn giữ độ ẩm ở 30%. Đặc biệt, tránh cho chuồng bị hắt nước mưa và nước từ vòi uống chảy ra là ướt đệm lót. Khi đệm lót bị ướt cần bổ sung đệm lót khô. Khi thấy đệm lót ướt cần bổ sung độ ẩm bằng cách vẩy nước. Phải đảm bảo tơi xốp, nếu có hiện tượng kết tảng thì xới tơi đệm lót ở độ sau khoảng 15cm. 


Căn cứ vào mùi đệm lót để xác định nó hoạt động tốt hay không, bằng cách khi ngửi thấy có mùi của nguyên liệu kèm mùi của phân lên men, không có mùi thối là đệm lót hoạt động tốt. Nếu còn phân và có mùi thối là lên men không tốt, cần phải bảo dưỡng như sau: Xới tung đệm lót ở độ dày 15cm để cho tơi xốp trong trường hợp có kết tảng và độ ẩm cao, sau đó bổ sung thêm dịch chế phẩm men.

Hàng tháng nên tiến hành bảo dưỡng đệm sinh học: Lấy 0,5kg chế phẩm Emuniv + 2-3kg cám, trộn đều rồi rắc đều lên bề mặt đệm lót.


Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã Html!