0948912688
Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú
0948 912 688 - 02422 05 05 05

Tác hại của chai nhựa

Những tác hại của chai nhựa mà chúng ta không ngờ tới

Hiện nay nhiều người vẫn vô tư sử dụng các loại vỏ chai nhựa sau khi dùng hết nước ngọt, nước giải khát đóng chai để đựng nước uống tiếp và coi nó như một loại vật dụng đựng nước uống an toàn. Hầu hết mọi người đều cho rằng thói quen đó là vô hại vì chai nhựa trước đó dùng để đựng nước uống.

Tác hại của chai nhựa

Không nên đựng nước bằng chai nhựa để trong tủ lạnh

Tuy nhiên, hành động tái sử dụng chai nhựa để đựng nước có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về ung thư, dậy thì sớm ở trẻ và liên quan đến nhiều vấn đề về sức khỏe khác.

Hầu hết các loại chai nhựa được sản xuất trên thị trường để sử dụng một lần. Chất liệu được làm từ polyethylene terephthalate (viết tắt là PET hay PETE) – một nguyên liệu nhẹ, xốp, giá rẻ,dễ tái chế. Loại nhựa này nhìn chung thì khá an toàn, tuy nhiên, với bề mặt xốp có thể tích tụ vi khuẩn và mùi vị.

Tác hại của chai nhựa

Ngoài ra, các loại sản phẩm được làm bằng nhựa dùng một lần thường được làm mỏng, hạn chế thôi nhiễm và độ bền kém, có thể sử dụng lần thứ nhất thì không sao nhưng sử dụng đến lần thứ 2 là đã bị thôi các chất phụ gia, chất tạo màu. Đặc biệt chai nhựa này được dùng lại trong nhiệt độ cao sẽ khiến cho các chất phụ gia bị thôi nhiễm gây độc hại đến cơ thể.

Do vậy, các chuyên gia khuyên người tiêu dùng là chỉ sử dụng chai nhựa một lần. Tuy nhiên, khá nhiều người có thói quen tái sử dụng chai nhựa để đựng nước để trong tủ lạnh, các hợp chất trong thành phần PET có thể rò rỉ và gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe.

Sau đây là một số tác hại của chai nhựa tái sử dụng:

Gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Các nhà khoa học đã chứng minh, chất BPA trong nhựa có thể gây ra các biến chứng về nhiễm sắc thể đối với thai nhi và dẫn đến các khuyết tật bẩm sinh cho trẻ.

Ngoài ra, các chất hóa học có trong nhựa có thể gây rối loạn các hormone giới tính như estrogen, gây ra hiện tượng dậy thì sớm ở trẻ.

Xem thêm: Tác hại của rác thải.

Nguy cơ ung thư: tác hại của chai nhựa đang phá hủy sức khỏe của chúng ta

Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh, những người sử dụng nước đóng chai có chất lượng kém sẽ tăng nguy cơ bị ung thư tuyến tuyền liệt, ung thư vú và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Các chuyên gia cũng khuyên chúng ta rằng, không nên sử dụng chai nhựa để đựng nước ấm. Khi nhiệt độ cao có thể xúc tác tạo phản ứng giữa nước và các thành phần của vỏ chai, tạo ra các hợp chất gây ra bệnh ung thư. Bạn nên dùng chai thủy tinh hoặc chai kim loại chất lượng tốt để đựng nước uống.

Nhiễm trùng cũng là một tác hại của chai nhựa gây ra

Thực tế đã cho thấy, nước đóng chai không hoàn toàn đảm bảo vệ sinh như chúng ta vẫn nghĩ. Vi khuẩn có thể xâm nhập và tồn tại nếu quy trình tiệt trùng và đóng chai không đảm bảo. Ngoài ra, thiết kế của vỏ chai cũng đóng vai trò quan trọng, với thiết kế cầu kỳ thì rất khó làm sạch, vì vậy, bạn nên chú ý đặc điểm của chai nhựa khi chọn sử dụng nước uống đóng chai thường xuyên cho gia đình.

Ô nhiềm môi trường nghiêm trọng

Mỗi ngày có hàng triệu chai nước bằng nhựa dùng một lần rồi bỏ trên khắp đất nước. Trước đây chai nước nhựa thường làm bằng nhựa trong suốt, ít in hình, gần đây xuất hiện nhiều loại chai nhựa còn dán thêm băng màu in hình sặc sỡ để thu hút khách hàng.

Tác hại của chai nhựa

Chai nhựa gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Các chai nhựa thường không thể tái sinh để làm thành chai nước một lần nữa, nếu có tái sinh thì tốn rất nhiều năng lượng và chỉ làm ra những sản phẩm cấp thấp. Với lượng chai khổng lồ hằng ngày như vậy chỉ rất ít chai được thu gom để dùng lại, còn phần lớn là thành rác thải. Cần nói thêm rằng những chai đã có in màu thì hầu như không thể tái sinh hoặc tái sinh rất tốn kém.

Vậy gải pháp nào cho chai nhựa hiện nay?

Hiện nay, với công nghệ sản xuất hạt nhựa tái sinh đang được phát triển mạnh mẽ, giúp cho lượng rác thái từ chai nhựa được giảm đi đáng kể, giúp bảo vệ môi trường hiệu quả và mang lại nguồn thu nhập lớn từ chai nhựa, và các rác thải từ nhựa. Một trong những công đoạn quan trọng của quá trình tái chế nhựa là nghiền nhựa thành mảnh nhỏ. Thuơng hiệu 3A xin giới thiệu đến quý khách sản phẩm
máy nghiền nhựa tái chế 3A5,5Kw.

Tác hại của chai nhựa


Máy nghiền nhựa tái chế 3A5,5Kw  là sản phẩm giúp người dùng xay nghiền, băm nhỏ các loại nhựa phế thải như đầu mẩu nhựa thừa, vỏ chai nhựa, vật dụng nhựa cũ hư hỏng… làm nguyên liệu cho ngành sản xuất hạt nhựa tái chế. Với năng suất từ 120 – 180 (Kg/h), máy băm nhựa phế liệu 3A5,5Kw sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo của các cơ sở tái chế nhựa quy mô vừa và nhỏ.

Mời quý khách xem video hoạt động của máy nghiền nhựa tái chế 3A5,5Kw:

Ngoái ra, chúng tôi còn cung cấp những sản phẩm thuộc dòng máy xử lý môi trường như: máy nghiền rác hữu cơ, máy xử lý rác thải... các sản phẩm máy thông tắc cống... giúp quý khách hàng có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

Tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật những bài tin về môi trường mới nhất và hữu ích nhất, để có được giải pháp tốt cho cuộc sống và môi trường xanh - sạch - đẹp! 

Thẻ liên quan

tác hại của chai nhựa chai nhựa

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã Html!