0948912688
Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú
0948 912 688 - 02422 05 05 05

Khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước ngày càng trở nên nghiêm trọng ở Việt Nam.

Trên các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh, những thông tin môi trường bị ô nhiễm. Bất chấp những lời kêu gọi bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước, tình trạng ô nhiễm càng lúc càng trở nên trầm trọng.

Nước bị ô nhiễm trên nhiều nơi và nhiều địa điểm khác nhau như ao hồ, sông ngòi, hay hệ thống ống dẫn thoát nước thải thì bị ách tắc do rác thải rơi vào hoặc do nguồn nước bị ô nhiễm có nặng. Những hiện tượng đó xảy ra đều là do sự phát triển nhanh của công nghiệp hóa, khoa học kĩ thuật và sự phát triển môi trường đô thị ngày càng được tăng nhanh chóng mặt tạo ra một môi trường luôn nặng về chất thải sinh hoạt vệ sinh hàng ngày, mà nước là nguồn nhiên liệu chủ yếu mà chúng ta dùng hàng ngày nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước khó có thể tránh khỏi.

Ô nhiễm môi trường nước

Nguyên nhân của sự ô nhiễm ngày càng tăng trên?

Đầu tiên, đó chính là sự thiếu ý thức nghiêm trọng của nhiều người dân. Nhiều người nghĩ rằng những việc mình làm là quá nhỏ bé, không đủ để làm hại môi trường. Một số người khác lại cho rằng việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của nhà nước, của chính quyền mà không phải là của mình. Số khác lại nghĩ rằng việc môi trường đã bị ô nhiễm thì có làm gì đi chăng nữa cũng không đáng kể, và việc ô nhiễm môi trường cũng không ảnh hưởng gì tới mình.

Hầu hết các hệ thống ao hồ sông ngòi trong hai thành phố này đều bị ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Hàng ngày tại đây có một lượng lớn nước thải sinh hoạt thải ra mỗi ngày nhưng chưa được xử lý, bên cạnh đó lượng nước thải trong các khu sản xuất công nghiệp đa phần không được xử lý cũng thải trực tiếp ra các ao hồ cống rãnh rồi nguồn nước này theo chiều chảy ra sông gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Nước thải công nghiệp ở đây có thể là những công ty sản xuất về các mặt hàng tiêu dùng như các lò giết mổ hay các nước thải từ các bệnh viện...vv

Từ những nguyên nhân đó mà nhiều sông ngòi ao hồ trong hai thành phố lớn đều bị ô nhiễm trầm trọng. Không chỉ ô nhiễm môi trường nước mà nó còn ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe của con người. Nguồn nước ô nhiễm dẫn đến nguồn nước sạch sẽ không đủ phục vụ cho nhu cầu tưới tiêu cây trồng và sinh hoạt hàng ngày của con người và nước ô nhiễm cũng là nguồn sinh ra các mầm mống dịch bệnh nguy hiểm khác.

Tình trạng nước ô nhiễm hiện nay đã mang đến cho chúng ta những hậu quả mà chúng ta đang gánh chịu như số người chết do các bệnh liên quan về nguồn nước các bệnh ung thư ngày càng gia tăng, bệnh về đường tiêu hóa..vv. Bên cạnh đó nguồn nước ô nhiễm ùn tắc cứ đến mùa mưa bão nguồn nước không lưu thông ngập úng làm tràn nước ô nhiễm ra diện rộng muốn làm giảm  được tình trạng này thường xuyên việc thông cống, thông tắc đường ống phải được quan tâm chú trọng, nên các thiết bị thông tắc ngày càng được sử dụng nhiều và rộng rãi.

Khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Nước càng ngày ô nhiễm như vậy chúng ta cần phải đưa ra những biện pháp và giải pháp nhanh chóng tức thời để giảm sự ô nhiễm này xuống mức thấp nhất có thể.

Đầu tiên vấn đề cần làm ngay bây giờ là cung cấp một nguồn nước sạch an toàn đã qua xử lý để cho các hộ dân trong vùng bị nước ô nhiễm, đưa các phương pháp lọc nước hiệu quả như thiết bị lọc nước hiện đại giá cả hợp lý hay các thiết bị đun nước bằng năng lượng thiên nhiên. Chúng ta nên rửa tay với nước sạch thường xuyên để tạo thói quen, đặc biệt là trẻ nhỏ. Ngoài ra chúng ta vận động tuyên truyền nâng cao ý thức cho từng người về tầm quan trọng của nguồn nước. Cần đưa ra những quy định nghiêm hơn về việc xử lý kiểm soát nguồn nước thải từ các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Tại các khu đô thị hay các khu công nghiệp nên xây dựng hệ thống xử lý nước thải trước khi cho chảy ra ngoài môi trường, nhưng tại các hộ gia đình nước thải sinh hoạt đa phần không được xử lý mà cho chảy ra ngoài môi trường luôn, nước thải gây ô nhiễm ở đây đa phần là nước thải nhà vệ sinh khi bị đầy sẽ tràn ra ngoài gây ô nhiễm và mùi hôi thối, để tránh giảm tình trạng này chúng ta nên sử dụng các loại máy thông cống, hoặc dây lò xo thông tắc, để làm thông các đường ống sinh hoạt  theo định kì tránh để tràn ứ gây ra ô nhiễm

Từ những điều trên chúng ta cần xử lý khắc phục kịp thời ô nhiễm nguồn nước để giảm những hậu quả sau này. Chính vì vậy chúng ta cần chung tay xây dựng nguồn nước luôn trong sạch nhất.

Thẻ liên quan

Bài tin về môi trường ô nhiễm môi trường nước

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã Html!