0948912688
Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú
0948 912 688 - 02422 05 05 05

Hướng dẫn cách ủ phân hữu cơ trồng rau sạch ngay tại nhà

Hướng dẫn cách ủ phân hữu cơ trồng rau sạch ngay tại nhà

Với hiện trạng môi trường ô nhiễm và tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo như hiện nay thì việc tự trồng rau sạch tại nhà là một phương pháp hiệu quả và an toàn. Sau đây, maymoitruong.com sẽ giới thiệu đến quý vị và các bạn cách tự ủ phân hữu cơ trồng rau sạch, giúp bạn tiết kiệm chi phí và an tâm hơn về thực phẩm!

Tự sản xuất phân hữu cơ tại nhà là một phương pháp hiệu quả, giúp giảm bảo vệ môi trường và tạo ra một nguồn phân hữu cơ rất tốt cho cây trồng và đặc biệt là rau sạch. Các bạn hoàn toàn có thể tự sản xuất phân hữu cơ đơn giản dễ dàng hơn nhiều chỉ với 1 vài dụng cụ đơn giản thùng ủ (có thể là thùng rác cũ, thùng sơn, thùng gỗ, thùng xốp, …) bạn sẽ có thể tái chế được hầu hết các loại rác thải sinh hoạt và phụ phẩm trong quá trình sản xuất nông nghiệp, và bảo vệ được môi trường sống của mình.

Cách ủ phân hữu cơ

Xem thêm: Nông nghiệp hữu cơ và hiệu quả trong bảo vệ môi trường nông thôn

Những tác dụng tuyệt vời của tự ủ phân hữu cơ bằng những phụ phẩm sẵn có:

- Phân hữu cơ giúp tăng thêm nguồn dinh dưỡng cho đất.

- Có thể giảm thiểu được hiệu ứng khí nhà kính giúp bảo vệ môi trường sống.

- Có thể tái chế những loại rác thải trong gia đình và những phụ phẩm trong nông nghiệp thành một nguồn dinh dưỡng vô cùng tốt cho cây trồng, hạn chế tối đa sử dụng phân hóa học, tiết kiệm được chi phí và nâng cao hiệu quả, chất lượng của cây trồng.

Có một số loại phân hữu cơ do ủ không đúng cách còn tạo ra các mầm bệnh gây hại cho cây trồng cũng như vật nuôi trong nhà. Do đó, việc ủ phân cần phải làm đúng quy trình kỹ thuật và khoa học. Quá trình để ủ thành phân hữu cơ tốt nhất là khoảng 6 tuần.

Sử dụng vật liệu ủ phân hữu cơ:

Các rác thải hữu cơ, bao gồm như rau thừa, các phụ phẩm trong nông nghiệp như bã mía, vỏ dừa, ngọn mía...

Thùng ủ: ta có thể sử dụng thùng xốp, thùng sơn… Lưu ý là thùng ủ nên để thoáng khí vì quá trình ủ phân hữu cơ là quá trình hiếu khí.

Các bước ủ phân hữu cơ:

1. Làm thùng ủ: Dụng cụ chứa rác hữu cơ có thể là thùng gỗ, thùng xốp, hoặc thùng nhựa lớn, được đục nhiều lỗ nhỏ xung quanh để thoát nước, có không khí, có hai cửa phía dưới để lấy phân thành phẩm ra ngoài. 

Cách ủ phân hữu cơ

Thùng ủ phân hữu cơ nên có lỗ thoáng khí

2. Lựa chọn nơi để thùng ủ

Tốt nhất nên để thùng ủ xa nhà vì phân sẽ lên men và có mùi trong quá trình ủ. Phải để thùng tại nơi thoáng khí, có nhiều ánh sáng mặt trời để đốt nóng khối ủ và đồng thời rút ngắn thời gian ủ. Nên bố trí đặt thùng ủ gần nguồn nước để thuận tiện cho việc tạo độ ẩm cho khối ủ.

3. Cho vật liệu vào thùng ủ

Quý vị và các bạn nên thu thập nhiều loại vật liệu hữu cơ cho vào thùng ủ. Không nên sử dụng các loại thịt cá. Chúng ta cũng có thể dùng thêm các vải vụn, giấy vụn. Có thể cho nhiều loại nguyên liệu hữu cơ, các loại rác thải sinh hoạt vào thùng ủ. Đối với những nguyên liệu  như vỏ dừa, ngọn mía, các bạn nên xử lý thành dạng nhỏ bằng máy nghiền rác hữu cơ 3A.. Quá trình ủ phân hữu cơ là một quá trình liên tục nên cần phải có thời gian để phân hủy đống ủ. Vì vậy chúng ta nên chọn tỉ lệ 10% vật liệu chứa Nitơ và 90% vật liệu chứa Carbon để khởi động quá trình ủ.

Một yếu tố quan trọng trong quá trình ủ là nước, tất cả các nguyên liệu cho vào thùng ủ cần phải được làm ẩm, thường xuyên kiểm tra đống ủ và thêm nước khi đống ủ quá khô.

4. Yếu tố quan trọng để ủ phân hữu cơ hiệu quả

Nitơ: Để vi sinh vật có thể phát triển và sinh sản tốt nhằm oxi hóa nguồn Carbon, chúng ta cần cung cấp đủ lượng nitơ. Nguồn nguyên liệu thường ở dạng tươi và ẩm ướt. Tuy nhiên, nếu quá nhiều chất đạm sẽ không tốt cho quá trình ủ. Các nguồn đạm này có thể dùng từcác thực phẩm dư thừa nhà bếp hay phân chuồng. Tuy nhiên đây là nguồn dinh dưỡng và cũng có thể là nguồn cung cấp các mầm bệnh cho con người, vì vậy cần phải ủ đúng kỹ thuật mới ức chế được các mầm bệnh này hiệu quả.

Carbon: Cần cung cấp cho khối ủ nguồn Carbon đủ để làm năng lượng. Những vật liệu này thường có màu nâu và khô như rơm rạ,cành cây, lá cây khô…. Nguồn Carbon tuy rất cần thiết nhưng nếu quá nhiều sẽ có thể bất lợi. Nếu đống ủ chỉ toàn là những vật liệu từ gỗ như cành lá thì thời gian cần để phân hủy có khi phải mất cả năm.

Oxy: Cần thiết cho quá trình oxy hóa nguồn carbon và thúc đẩy nhanh quá trình ủ. Oxy được cung cấp bằng cách đảo trộn khối ủ thường xuyên. Khi khối ủ không được đảo trộn sẽ tạo ra các khí có hiệu ứng nhà kính có hại cho môi trường, vì vậy việc đảo trộn thường xuyên rất quan trọng trong quá trình ủ phân hữu cơ. Trong trường hợp không đảo trộn được thì cần cho vào đống ủ các thành phần làm tơi xốp.

Nước: Cần phải tưới nước đủ ẩm cho khối ủ, nhưng không được làm quá nhiều vì sẽ tạo điều kiện yếm khí tạo ra những chất không tốt cho cây trồng.

Lưu ý khi sử dụng:

- Bạn nên xử lý những nguyên liệu rác thải hữu cơ thành dạng nhỏ để phân hủy nhanh hơn

Nguyên liệu rác hữu cơ đã được xử lý thành dạng nhỏ

- Cần bổ sung thêm vi sinh vật vào khối ủ để thúc đẩy quá trình phân hủy các chất hữu cơ, đồng thời ức chế được các mầm bệnh phát triển trong đống ủ. Bạn có thể sử dụng các loại men vi sinh hoặc trùn quế để thúc đẩy phân hủy.

- Xử lý với một loại vi sinh vật đơn thuần sẽ có hiệu quả thấp, do đó, bạn nên đa dạng các loại vi sinh vật thì tốt hơn.

- Môi trường thuận lợi cho vi sinh vật là môi trường có độ ẩm từ 40-50% và có độ pH > 5.0.

- Tỉ lệ C/N (Carbon/Nito) thấp.

Có sự hiện diện của các chất khó phân hủy như lignins, cellulose... sẽ giúp cho hoạt động của vi sinh vật đạt được hiệu quả cao.

Lấy phân hữu cơ ra ngoài:

- Sau khi ủ 30 ngày thì lớp phân bên dưới đáy thùng sẽ được phân hủy trước. Ta lấy phân ra từ 2 cửa phia dưới và bón cho cây trồng.

- Phân cần có độ tơi xốp, hạt mịn, không có mùi hôi, ngả màu nâu đen (đặc điểm của phân hữu cơ).

- Trong trường hợp phân lấy ra bị ướt, chưa mịn là chưa đạt yêu cầu. Ta cần bỏ phân ủ trở lại vào thùng và trộn chung lá cây khô, rơm rạ hoặc tro bếp để giảm độ ẩm của phân.

Trên đây là hướng dẫn cách ủ phân hữu cơ từ những phụ phẩm sẵn có, mang lại giá trị kinh tế cao, tiết kiệm được đáng kể chi phí cho phân hóa học và đồng thời đóng góp không nhỏ vào công cuộc bảo vệ môi trường!

Tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về môi trường và những sản phẩm tiện dụng!

Thẻ liên quan

cách ủ phân hữu cơ ủ phân hữu cơ cach u phan huu co u phan huu co

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã Html!