0948912688
Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú
0948 912 688 - 02422 05 05 05

Chế phẩm khử mùi hôi trong môi trường

Từ trước đến nay, trong các ngành chế biến nguyên liệu luôn tạo ra mùi hôi nhiều nhất trong suốt quá trình sản xuất, đặc biệt ở khâu lưu trữ mủ đông và việc xử lý nước thải. Đây là một trong những vấn đề cấp thiết cần được giải quyết ngay lập tức, một trong những phương án để xử lý mùi hôi này là sử dụng các loại chế phẩm khử mùi. Trên thị trường ngày nay có rất nhiều loại chế phẩm khử mùi được mang với thương hiệu khác nhau, và được sử dụng tại một số nhà máy chế biến với mục đích để khử sạch mùi hôi do các nguyên liệu mủ tạp và nước thải. Tuy nhiên thì hiệu quả sử dụng của các loại chế phẩm này lại chưa được đánh giá cao trên cơ sở định lượng.

Chế phẩm sinh học EM

Chế phẩm EM1

Trên thị trường hiện nay với những loại chế phẩm xử lý môi trường như: chế phẩm EM và chế phẩm EC đang được sử dụng rộng khắp mọi ngời và đã được kiểm chứng có tiềm năng sử dụng hiểu quả cao trong ngành chế biến cao su và xử lý nước thải. Trong đó, Deorub (Deorub Liquid Smoke) là tên thương mại của một chất chiết xuất từ vỏ trái cọ dầu, chất này gồm chủ yếu là các hợp chất phenol. EM là tên gọi tắt của Effective Microorganisms (vi sinh vật hữu hiệu), gồm sinh khối một số loài vi sinh vật sẵn có trong thiên nhiên, trong đó 3 nhóm chính là Rhodopseudomonas spp., Lactobacillus spp. và Saccharomyces spp. EC (Polysaccharid composite Enzyme)  là tên thương mại của một dung dịch được mô tả là chứa các chất có hoạt tính sinh học.

Chế phẩm sinh học

Chế phẩm Protease 

Đưa một chế phẩm vào áp dụng trong một công đoạn sản xuất nào đó  hoặc trong xử lý nước thải tất yếu sẽ gây ảnh hưởng nhất định ở đẩu ra của quá trình. Để có thể lựa chọn những chế phẩm phù hợp nhất nhằm mục tiêu giảm thiểu mùi hôi từ nguyên liệu mủ tạp và từ nước thải trong khu vực các nhà máy chế biến cao su, trong khi vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm và chất lượng nước thải sau xử lý, cần phải tiến hành khảo nghiệm trên các chế phẩm tiềm năng hiện có.

Đánh giá hiệu quả sử dụng Deorub, EM và EC làm chất khử mùi cho mủ tạp

Để đánh giá hiệu quả sử dụng Deorub, EM và EC làm chất khử mùi cho nguyên liệu mủ tạp, thí nghiệm được bố trí thành 10 nghiệm thức x 3 nhắc, mỗi nghiệm thức sử dụng một chất khử mùi khác nhau ở 3 nồng độ khác nhau, nghiệm thức đối chứng sử dụng nước sạch.

Nồng độ của các chất khử mùi như sau:

- Deorub: 1%, 5%, 10%

- EM: 0,1%, 0,5%, 1%

- EC: 1 ppm, 5 ppm, 10 ppm

Mủ chén được ngâm trong các dung dịch chất khử mùi nêu trên, mỗi mẻ gồm 4 kg mủ chén tươi ngâm trong 15 lít dung dịch chứa trong bình nhựa PE kín. Sau 24, 48 và 72 giờ, khí trong bình được hút ra và đem phân tích. Mủ chén sau đó được lấy ra, gia công tạo hạt trên máy extruder công suất 2 HP, sau đó được sấy trong tủ sấy ở nhiệt độ 120oC trong 200 phút rồi đem phân tích.

Các chỉ tiêu quan trắc đối với SVR 3L gồm thời gian đông tụ, Độ dẻo đầu (Po), Chỉ số Duy trì Độ dẻo (PRI), Độ Nhớt Mooney (VR), Đặc tính Lưu hóa và Chỉ số Màu Lovibond. Các chỉ tiêu quan trắc đối với SVR 10/20 gồm Độ dẻo đầu (Po), Chỉ số Duy trì Độ dẻo (PRI) và Đặc tính Lưu hóa. Các chỉ tiêu chất lượng cao su thiên nhiên SVR được xác định theo yêu cầu của TCVN 3769:2004. Các chỉ tiêu quan trắc đối với chất gây mùi hôi trong không khí gồm  H2S, NH3 và chất hữu cơ bay hơi VOC (Volatile Organic Compound - VOC) được xác định bằng phương pháp sắc ký khí.

Khi sử dụng làm chất khử mùi cho mủ tạp, hai chế phẩm Deorub và EC không biểu hiện tác dụng khống chế đối với NH3. Trong khi chế phẩm EM cho thấy hiệu quả giảm NH3 trong không khí khá rõ rệt, đặc biệt là ở nồng độ 1%. Đối với H2S, sử dụng Deorub có hiệu quả khống chế đáng kể, trong khi EM và EC đều không thấy tác dụng khống chế H2S ở các nồng độ 0,1%, 0,5%, 1% của EM và 1 ppm, 5 ppm, 10 ppm của EC. Đối với VOC, cả ba chế phẩm đều không làm giảm hàm lượng này trong không khí. Trong khi Po và PRI của cao su cốm được nâng cao khi dùng Deorub để bảo quản mủ tạp và EM dường như làm giảm Po và PRI, còn EC tỏ ra không có ảnh hưởng đối với Po và PRI.

Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú cung cấp Chế phẩm Protease (papain), chế phẩm EM, mật rỉ đường. Quý khách quan tâm xin liên hệ số: 0948 912 688 để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp!

Thẻ liên quan

Chế phẩm khử mùi hôi trong môi trường che pham xu ly moi truong che pham moi truong chế phẩm EM khu moi hoi

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã Html!