0948912688
Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú
0948 912 688 - 02422 05 05 05

Biện pháp phòng bệnh cho vật nuôi trong mùa đông

Biện pháp phòng bệnh cho vật nuôi trong mùa đông là việc bà con cần chú ý trong chăn nuôi. Mùa đông năm nay đến muộn hơn so với mọi năm, song diễn biến thời tiết có nhiều bất thường ảnh hưởng đến chăn nuôi gia súc, gia cầm, rét làm sức đề kháng vật nuôi giảm, nguy cơ dịch bệnh trên đàn vật nuôi phát sinh. Vì vậy, người chăn nuôi cần chủ động các biện pháp phòng chống đói, rét, dịch bệnh, tăng cường sức đề kháng cho đàn vật nuôi bằng một số biện pháp kỹ thuật sau:

1. Chuồng trại

Sửa sang đảm bảo chuồng trại đủ ấm không bị mưa tạt, gió lùa và nền chuồng luôn khô ráo, sạch sẽ. Thường xuyên thay chất độn chuồng và hạn chế rửa chuồng (nhất là lợn con theo mẹ và lợn mới cai sữa). Cần dự trữ chất đốt như củi, trấu, mùn cưa để đốt sưởi ấm cho gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại. Chuẩn bị bao tải gai, bao tải dứa, chăn len để chống rét cho đàn vật nuôi.

Biện pháp phòng bệnh cho vật nuôi trong mùa đông

2. Chăm sóc, nuôi dưỡng

Đối với trâu bò, dê, ngựa....

- Cho vật nuôi ăn đủ no, bổ sung thêm tinh bột như: cám gạo, ngô, khoai, sắn với lượng 0,5gam/kg thể trọng (tương đương 1,5 - 2,0 kg/con/ngày). Những ngày trời rét, để tăng cường sức đề kháng cần cho trâu bò uống nước ấm có pha thêm muối ăn với lượng 5gam/100kg thể trọng/ngày.

- Mùa đông lượng thức ăn xanh rất khan hiếm nên cần dự trữ rơm và các phụ phẩm nông nghiệp khác ngay sau khi thu hoạch để ủ chua và cho trâu bò ăn với lượng như sau: Đối với trâu bò chăn thả cho ăn 5 - 6 kg/con/ngày, trâu bò cày kéo cho ăn 10 - 15 kg/con/ngày và cho ăn thêm cỏ xanh, rơm.

Bà con nên dùng  túi ủ chua dùng để ủ chua các nguyên liệu như: lá sắn, cây ngô, cỏ voi, thân cây đậu, thân lạc,.. làm thức ăn dự trữ trong thời gian dài cho các loại gia súc như: Trâu, bò, dê, hươu, nai, cừu...

Biện pháp phòng bệnh cho vật nuôi trong mùa đông

Tham khảo thông tin chi tiết tại Túi ủ chua cỏ

Đối với lợn:

- Đảm bảo cho lợn ăn đầy đủ thức ăn đảm bảo chất dinh dưỡng, uống nước ấm có bổ sung thêm muối ăn (NaCl) với lượng 0,1g/kg thể trọng/ngày. Thức ăn cần bổ sung thêm chất đạm trong khẩu phần ăn (chất đạm có nhiều trong đậu tương, bã đậu, tôm, cua, cá, thức ăn đậm đặc...).

Đối với gia cầm:

 - Những ngày rét đậm, rét hại cần sưởi ấm cho gia cầm (đảm bảo nhiệt độ trong ổ úm 33 - 340C),  không thả gà ra vườn khi trời rét, vườn ẩm ướt.

 - Cho gia cầm ăn đầy đủ thức ăn, đảm bảo chất lượng (cân đối dinh dưỡng, không ẩm mốc...)     

Biện pháp phòng bệnh cho vật nuôi trong mùa đông

3. Về chế độ chăn thả

- Những ngày thời tiết có nhiệt độ từ 13 – 150C, gia cầm có thể thả vườn khi trời có nắng và vườn khô ráo. Hạn chế chăn thả trâu bò, cho ăn tại chuồng hoặc cho trâu bò đi muộn về sớm. Che chắn chuồng trại và sưởi ấm cho gia súc đặc biệt là gia súc non.

- Những ngày thời tiết rét hại thấp hơn 12oC khi có sương muối và băng tuyết vào ban đêm, sáng sớm, nhốt gia súc, gia cầm trong chuồng, có che chắn và cho ăn, uống đầy đủ và sưởi ấm. Mặc áo chống rét cho trâu bò nhất là trâu bò già và bê nghé. Chỉ thả trâu bò ra ngoài khi trời tan sương, có nắng.

4. Kiểm tra, theo dõi sức khỏe đàn vật nuôi

Hàng ngày bà con chăn nuôi cần theo dõi sức khỏe của đàn vật nuôi và có chế độ chăm sóc, điều trị kịp thời khi vật nuôi ốm. Phát hiện sớm khi vật nuôi bị một số bệnh nguy hiểm như: Tai xanh, lở mồm long móng, Cúm gia cầm... phải báo ngay cho chính quyền địa phương và cán bộ thú y biết để xử lý kịp thời.

Bà con nên dùng men vi sinh như rỉ mật đường trộn thức ăn cho vật nuôi. 

Rỉ mật đường

Tham khảo Rỉ mật đường

Rỉ mật đường là phụ phẩm của công nghiệp chế biến đường. Rỉ mật đường có hai loại là rỉ mật mía và rỉ mật củ cải đường. Các trang trại chăn nuôi dùng mật rỉ đường trộn với các thức ăn khác để thay thế cho việc sử dụng ngũ cốc làm thức ăn giàu năng lượng cho vật nuôi, hoặc pha loãng rỉ mật cho vật nuôi uống là cách cung cấp năng lượng trực tiếp cho vật nuôi,làm cho vật nuôi ngon miệng hơn cũng như tăng năng lượng trong thức ăn cho vật nuôi. Chế phẩm sinh học  rỉ mất đường làm tăng hiệu quả, giảm chi phí trong chăn nuôi cho nhà nông

Trên đây là một số biện pháp kỹ thuật phòng chống đói, rét cho gia súc, gia cầm trong mùa đông. Các hộ chăn nuôi cần thực hiện tốt các biện pháp trên để nâng cao sức đề kháng của đàn vật nuôi, hạn chế dịch bệnh xẩy ra.

Thẻ liên quan

Rỉ mật đường Chế phẩm sinh học

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã Html!