0948912688
Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú
0948 912 688 - 02422 05 05 05

Bảo vệ môi trường mùa thu hoạch - Kỹ thuật xử lý rơm rạ thành phân bón hữu cơ

Xử lý rơm rạ thành phân bón hữu cơ là một phương pháp hiệu quả để bảo vệ môi trường trong mùa thu hoạch. Sau mỗi vụ mùa thu hoạch lúa, nước ta có khoảng 40 triệu tấn rơm rạ bị tiêu hủy, không những ảnh hưởng trực tiếp đến công tác bảo vệ môi trường: ô nhiễm khói bụi, khí độc, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn và cuộc sống của người dân, mà còn lãng phí một nguồn tài nguyên rất lớn trong trồng trọt.

Nằm trong chuỗi sự kiện của "Tháng hành động vì môi trường" hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2017, sáng ngày 2/6, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam phát động chiến dịch "Cánh đồng không đốt rơm rạ". 

Nguồn: Đài truyền hình Hà Nội

Mục đích là nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của việc đốt rơm rạ, đưa ra các giải pháp hữu ích trong việc tái chế, tái sử dụng rơm rạ đáp ứng hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường.

Theo điều tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, hàng năm, thành phố Hà Nội phát sinh trên 1 triệu tấn rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp với lượng đốt bỏ ngoài cánh đồng là hơn 30%. Khói bụi do rơm rạ có chứa các loại khí độc hại như muội than, khí CO, CO2, SO2, NO2… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người như suy hô hấp, suy tim, suy nhược cơ thể, nhiễm trùng phổi, về lâu dài có thể gây ra ung thư phổi. Không chỉ gây ô nhiễm không khí, đốt rơm, rạ còn làm mất chất dinh dưỡng của đất, đốt đồng nhiều lần và lâu dài sẽ làm cho đất biến chất và tầng mặt ruộng trở nên chai cứng giảm năng suất cây trồng, tiêu diệt các loại thiên địch có ích, dẫn đến phát sinh nhiều bệnh dịch hại trên cây trồng.

Theo nhận định của các nhà khoa học, sau mỗi vụ thu hoạch 1ha lúa sẽ thu được 6 tấn rơm rạ, nếu đem đốt sẽ mất khoảng 6 triệu đồng, trong khi cùng khối lượng rơm rạ ấy nếu đem xử lý bằng chế phẩm sinh học sẽ thu được khoảng 400kg phân hữu cơ. Chỉ cần làm phép tính nhỏ, chúng ta lấy toàn bộ số rơm rạ sau thu hoạch của cả nước được xử lý sẽ đem lại 20 triệu tấn phân hữu cơ, người nông dân không phải bỏ tiền mua phân hóa học (NPK) là 200.000 tấn đạm, 190.000 tấn lân và 460.000 tấn kali, như vậy, sẽ tiết kiệm được gần 11.000 tỷ đồng. 

Để giải quyết vấn đề này, Công ty CPĐT Tuấn Tú xin gửi đến bà con Kỹ thuật xử lý rơm rạ thành phân bón hữu cơ giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường xung quanh nơi sinh sống.

Bảo vệ môi trường mùa thu hoạch

1. Nguyên liệu, dụng cụ cần chuẩn bị

Để làm 1 tấn phân bón hữu cơ bà con cần chuẩn bị:

1.1: Về nguyên liệu

STT Tên nguyên vật liệu Số lượng
1 Rơm rạ khô
1000 (Kg)
2 Phân urê/ Phân NPK (5-10-3)
5 (Kg)
3 Phân supe lân dạng bột
5 (Kg)
4 Phân kali đỏ (60%)
3 (Kg)
5 Phân chuồng (Nếu có)
300 (Kg)
6 Chế phẩm sinh học EM
5 (Lít)
7 Rỉ mật đường 5 (Kg)
8 Vôi bột 10 (Kg)

1.2. Về dụng cụ.

- Bạt: Dùng để đậy lên đống phân ủ tránh nắng mưa và đảm bảo nhiệt độ của đống ủ.

- Cân: Định lượng chính xác các thành phần cho vào đống ủ.

- Cuốc, xẻng: Đảo trộn đống ủ.

- Thùng ô doa: Tưới chế phẩm và tưới nước để đảm bảo độ ẩm của đống ủ.

- Vị trí ủ: Để đảm bảo cho các quá trình hoạt động của vi sinh vật được tiến hành thuận lợi, nơi ủ phân phải có nền không thấm nước, cao ráo, tránh ứ đọng nước mưa. Làm nền ủ có độ dốc và hệ thống rãnh xung quanh. Dùng nước phân ở hố này tưới lại đống phân để giữ độ ẩm cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi cho tập đoàn vi sinh vật hoạt động. Việc thu nước rất quan trọng khi ủ để dùng nước tưới lại đống ủ.

2. Các bước tiến hành

Bước 1: Băm nhỏ rơm rạ 5-10 cm để rút ngắn thời gian ủ. Bà con có thể sử dụng Máy nghiền rác hữu cơ để đạt được hiệu quả cao hơn trong công việc băm rơm thành dạng nhỏ. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp những sản phẩm khác như: máy băm nghiền bèo, cỏ 11Kw, máy xay phụ phẩm nông nghiệp 3A3Kw... Các sản phẩm của chúng tôi đã được nhiều hộ chăn nuôi, nông trường, trang trại sử dụng và đánh giá cao về chất lượng cũng như hiệu quả công việc!

Bước 2: Trộn đều rơm rạ đã băm nhỏ với phân chuồng, phân supe lân, vôi bột, phân kali đỏ. Rồi dùng chang dàn mỏng hỗn hợp nguyên liệu đã trộn dày khoảng 20 – 30 cm. 

Bước 3: Pha loãng chế phẩm EM1 theo công thức: 

Chế phẩm EM1 Rỉ mật đường Phân ure  Nước
5 (Lít) 5 (Kg) 5 (Kg) 200 (Lít)

Lưu ý: Dùng cho ủ 1 tấn rơm rạ

Công ty CPĐT Tuấn Tú đang cung cấp chế phẩm EM1, rỉ mật đường trên toàn quốc, bà con tham khảo bài viết Những ứng dụng tuyệt vời và cách sử dụng của chế phẩm sinh học EM.

Bảo vệ môi trường mùa thu hoạch

Hình ảnh Chế phẩm EM1 và Rỉ mật đường

- Chế phẩm EM gốc còn được dùng để ủ thức ăn cho tôm, cá. Những vi sinh vật sẽ hoạt động để làm cho thức ăn dễ tiêu hóa hơn, và kích thích tôm cá, ăn nhiều. Chất lượng tôm, cá thành phẩm tăng đáng kể.

- Chế phẩm sinh học EM1 có nhiều vi sinh vật có khả năng ức chế các vi khuẩn gây bệnh. Chính vì vậy, tôm, cá sẽ luôn được khỏe mạnh, có khả năng miễn dịch cao hơn hẳn.

- Chế phẩm sinh học EM1 có tác dụng tăng khả năng phân hủy chất hữu cơ, giúp cho vùng nước nuôi trồng thủy sản luôn được sạch sẽ. Không những thế, chế phẩm sinh học EM gốc còn giúp phân hủy đáng kể lượng bùn tích tụ dưới đáy ao - nguyên nhân chính gây bệnh cho các loại thủy sản.

Bước 4: Tưới đều chế phẩm EM1 đã pha loãng ở B3 lên lớp nguyên liệu được dàn mỏng ở Bước 2. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi đống ủ cao khoảng 1,2 – 1,5m. Sau đó đậy bạt lên trên đống ủ.

Bước 5: Sau 3 – 4 ngày đầu tiên bà con kiểm tra nhiệt độ đống ủ. Lúc này, nhiệt độ khoảng 50 -  60oC là đạt (Lúc này, các loại vi sinh vật phân giải chất hữu cơ phát triển nhanh và mạnh. Các loài vi sinh vật háo khí chiếm ưu thế).

Khi đảo trộn xong lần đầu tiên thì bà con đảo trộn 7 ngày/ lần. Sau 30 - 40 ngày là bà con có phân hữu cơ để sử dụng.

Lưu ý: Nhiệt độ đống phân ủ sẽ tăng mạnh trong giai đoạn 10 ngày đầu sau ủ (nhiệt độ có thể đạt 60oC) và sau đó sẽ giảm dần xuống nhiệt độ môi trường.

Khi nhiệt độ tăng quá cao bà con mở bạt ra tưới thêm nước để giảm nhiệt độ đống ủ xuống. Vì nếu nhiệt độ cao sẽ làm mất dinh dưỡng (dinh dưỡng đạm), vi sinh vật chết nhiều, khả năng phân giải chậm hơn.

Chúc bà con thành công!

Công ty Cổ phần Đầu Tư Tuấn Tú

Địa chỉ: Ngõ 2, Đường Liên Mạc, P. Liên Mạc, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Điện thoại hỗ trợ tại Miền Bắc: 02422 050505 – 0948 912 688 – 0916 478 186

Điện thoại hỗ trợ tại Miền Nam: 0945 796 556 – 0984 930 099

Tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật những tin tức về môi trường mới nhất và những sản phẩm hiệu quả nhất góp phần bảo vệ môi trường sống trở nên an toàn và sạch đẹp!

Thẻ liên quan

xử lý rơm rạ bảo vệ môi trường mùa thu hoạch kỹ thuật xử lý rơm rạ phân bón hữu cơ

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã Html!